image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Tuyên truyền cổng dịch vụ công trực tuyến Hải Phòng
Lượt xem: 63

    TUYÊN TRUYỀN CỔNG DỊCH VỤ CÔNG HẢI PHÒNG

Cổng dịch vụ công thành phố Hải Phòng được đưa vào sử dụng nhằm nâng cao tính minh bạch, công khai thông tin và tăng hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, giảm phiền hà, tham nhũng, tiết kiệm chi phí trong việc giải quyết thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Cổng dịch vụ công là cổng giao tiếp giữa người dân, tổ chức, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước trong việc giải quyết thủ tục hành chính; Thông qua cổng dịch vụ công sẽ thực hiện việc cung cấp thông tin về tình trạng giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính và công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) một cách minh bạch đối với việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của các Sở, ban, ngành cấp thành phố , UBND các quận, huyện, UBND cấp xã phường, thị trấn.

- Đối với các DVC ở mức độ 2 (một phần), thông qua cổng DVC người sử dụng sẽ tải các biểu mẫu về đơn, tờ khai và thực hiện khai báo thông tin để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu; sau khi hoàn thiện hồ sơ, người dùng sẽ gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

- Đối với các DVC ở mức độ 3 (một phần), cấp xã gồm 06 TTHC:

1. Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Đăng ký khai sinh.  

3. Đăng ký khai tử

4. Đăng ký kết hôn

5.Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

6.Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản (áp dụng cho cả trường hợp chứng thực điểm chỉ và trường hợp người yêu cầu chứng thực không thể ký, không thể điểm chỉ được)

Thông qua cổng DVC người sử dụng sẽ điền và gửi trực tuyến các mẫu đơn, tờ khai và các giấy tờ liên quan (bản sao chụp) đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ; Các cơ quan cung cấp dịch vụ sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống phần mềm của cổng dịch vụ công sẽ thông báo cho người sử dụng biết về thời gian trả kết quả của dịch vụ qua địa chỉ thư điện tử hoặc tin nhắn qua số điện thoại mà người sử dụng đã đăng ký; Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, hệ thống phần mềm cổng dịch vụ công sẽ thông báo cho người sử dụng biết để bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc tin nhắn qua số điện thoại mà người sử dụng đã đăng ký; Toàn bộ quá trình xử lý, giải quyết hồ sơ của người dân, tổ chức sẽ được thực hiện trên hệ thống máy tính và liên thông giữa các cơ quan nhà nước với nhau. Đến ngày hẹn trả kết quả, người dân, tổ chức sẽ đến Trung tâm phục vụ hành chính công thành phố hoặc Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND các huyện, xã để nhận kết quả.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

- Đối với Dịch vụ công mức độ 4 cấp xã có 27 thủ tục gồm

1. Thủ tục “Trợ giúp xã hội đột xuất về hỗ trợ làm nhà ở, sửa chữa nhà ở”

2. Thủ tục “Trợ giúp xã hội đột xuất về hỗ trợ chi phí mai táng”

3. Thủ tục “Xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp Giấy xác nhận khuyết tật”

4. Thủ tục: “Công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh trong năm”

5. Thủ tục: “Xác nhận hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2016-2020 thuộc diện đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế”.

6. Thủ tục “Công nhận hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trong năm”

7. Thủ tục “Đăng ký hoạt động đối với cơ sở trợ giúp xã hội dưới 10 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn”

8. Thủ tục “Đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật”

9. Cấp bản sao từ sổ gốc

10. Cấp bản sao trích lục hộ tịch

11. Thông báo thay đổi tổ hợp tác

12. Thông báo chấm dứt hoạt động của tổ hợp tác

13. Thông báo thành lập Tổ hợp tác

14. Chuyển trẻ em đang được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội đến cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế

15. Thông báo nhận chăm sóc thay thế cho trẻ em đối với cá nhân, người đại diện gia đình nhận chăm sóc thay thế là người thân thích của trẻ em

16. Phê duyệt kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (Xa)

17. Đăng ký kê khai số lượng chăn nuôi tập trung và nuôi trồng thủy sản ban đầu

18. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

19. Tham vấn ý kiến trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường

20. Thông báo tổ chức lễ hội cấp xã/phường

21. Xác nhận Hợp đồng tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích

22. Xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa hàng năm

23. Thủ tục công nhận câu lạc bộ thể thao cơ sở

24. Thủ tục công nhận câu lạc bộ thể thao cơ sở

25. Thông báo chấm dứt hoạt động thư viện cộng đồng

26. Thông báo sáp nhập, hợp nhất, chia, tách thư viện đối với thư viện cộng đồng

27. Thông báo thành lập thư viện đối với thư viện cộng đồng

Đ thực hiện thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công tành phố, người sử dụng cần có máy tính hoặc diện thoại thông minh (thao tác trên ứng dụng ZALO)  truy cập vào địa chỉ Website: https://dichvucong.haiphong.gov.vn  (đối với ứng dụng ZALO truy cập vào “Chính quyền điện tử Hải Phòng” ) để đăng ký tài khoản người dùng với các thông tin cần thiết; Sau khi có tài khoản, người dùng đăng nhập vào hệ thống và lựa chọn các dịch vụ công để thực hiện theo hướng dẫn. Đặc biệt, với một tài khoản duy nhất, người dùng có thể sử dụng tất cả các dịch vụ công của các cơ quan cung cấp dịch vụ trên địa bàn thành phố Hải Phòng  mà không phải đăng ký lại tài khoản;

Chính quyền điện tử, công dân điện tử không còn là một khái niệm mà nó đang dần dần đi vào thực tế và làm thay đổi cuộc sống của mỗi người dân chúng ta. Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm để hỗ trợ cho việc xử lý công việc, hồ sơ văn bản trong các cơ quan nhà nước ngày một thuận lợi và tiện ích hơn; cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến đang tạo ra một phương thức quản lý mới, đòi hỏi các cơ quan hành chính nhà nước phải đổi mới cách làm việc, công khai, minh bạch trong việc cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền dân chủ, giám sát và tham gia vào công tác quản lý nhà nước. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đem lại nhiều tiện ích như: tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm giấy tờ, tránh gây sách nhiễu, phiền hà trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; Đây là một hình thức giao dịch hành chính mới đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu đề ra, bên cạnh sự cố gắng của các cơ quan hành chính nhà nước, rất cần sự quan tâm, tham gia tích cực của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Mỗi người là một công dân điện tử sẽ góp phần xây dựng một chính phủ điện tử công khai, minh bạch.

 - Hãy đồng hành cùng cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới